Cách tạo liên kết chất lượng từ blog comment một cách chi tiết

Xây dựng Backlink chất lượng từ việc bình luận trên blog comment không phải là điều mọi người đều nắm rõ. Qua bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một một cách cụ thể!

Cách tạo liên kết chất lượng từ blog comment một cách chi tiết

Mục Lục

Bạn đã từng cảm thấy mệt mỏi và thấy buồn chán khi thường xuyên lặp lại việc áp dụng cách xây dựng link qua các phương pháp như thảo luận trên diễn đàn hay blog comment, đúng không?

Chắc chắn có khoảng 90% trong số bạn đã trải qua cảm giác nhàm chán này. Và bạn cũng chắc chắn nhận thức rằng, dù bạn đã bỏ ra nhiều công sức, phương pháp này không đem lại nhiều kết quả đáng kể cho chiến dịch SEO của bạn. Vậy tại sao bạn vẫn tiếp tục bám vào cách làm không hiệu quả này?

Lý do bạn xem bài viết về blog comment này chắc ai cũng rõ

 • Bạn thường tránh tìm hiểu, luôn có sự lười biếng khi tiếp cận với những thứ mới.
 • Bạn ưa thích những phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và dễ dàng thu thập liên kết.

Backlink từ các diễn đàn thường có một đặc điểm chung, đó là diễn đàn khá dễ dàng để đặt link. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, viết bài và đặt link. Các diễn đàn không hề yêu cầu khắt khe về bài viết số chữ, hình ảnh hay thậm chí là nội dung bài viết của bạn. Họ cũng không quá quan tâm tới vấn đề spam, đăng quá nhiều lần trong ngày, hay bài viết lặp lại.

Nhưng bạn đang làm công việc như một Robot, hàng ngày lặp lại cùng một quy trình, và đối thủ của bạn cũng không khác gì. Thử nghĩ xem đối thủ chỉ việc thuê một đống cộng tác viên và ngày ngày đám "Cộng tác viên" đó sẽ đi spam hàng trăm diễn đàn. Nguồn lực cá nhân thì không bao giờ là đủ để so sánh với những đối thủ "Vô hình" trên internet.

Trên thực tế là có tới 9-10 trong 10 trang web tại Việt Nam đang được tối ưu hóa SEO thì toàn dựa vào việc xây dựng liên kết từ diễn đàn, theo một cách spam khá rõ ràng (Nói hơi gắt, nhưng liệu bạn có dám khẳng định bạn chưa từng viết một bài blog, sau đó copy nguyên văn hoặc chỉnh sửa một chút rồi đăng lên hàng chục diễn đàn khác nhau?).

Dĩ nhiên, tôi cũng thừa nhận rằng có nhiều người vẫn có thể đạt được vị trí cao trên bảng xếp hạng chỉ bằng việc xây dựng liên kết từ diễn đàn. Nhưng liệu bạn có chắc rằng điều này là an toàn trong tương lai, khi các diễn đàn đang dần bị Google "soi" và sẵn sàng "đuổi việc" bất cứ lúc nào?. Trong mọi trường hợp việc cố gắng lừa dối để thay đổi thứ hạng google sẽ bị để mắt không sớm thì muộn.

Và mục tiêu của tôi hôm nay là chia sẻ với các bạn một phương pháp xây dựng liên kết khác. Phương pháp này không phải là mới, cũng không còn xa lạ, và có lẽ ai đã từng nắm vững SEO cũng biết đến nó.

Đó là BLOG COMMENT

Blog comment là gì?

Mỗi comment của bạn trên một blog bất kỳ được gọi là một blog comment.

blog comment là gì


Một số mẫu blog comment

Comment dưới bài viết blog sẽ trông như thế này.

Để gửi 1 comment blog, bạn cần điền Tên, Nội dung Comment, Email là bắt buộc. Ngoài ra bạn có thể điền link dẫn đến Website của mình, đây chính là phần chúng ta dùng để lấy backlink blog comment với anchor text chính là Tên bạn sử dụng ở ô Name.

đặt link website vào blog comment

Các phần cần điền khi ghi blog comment

Có rất nhiều hướng trong cách làm blog comment, có thể là dùng các tool auto như GSA, Senuke..v.v nhưng mình chắc chắn một điều là khi sử dụng tool, bạn sẽ không thể có được những link chất lượng, mà chủ yếu là từ những site spam, chất lượng kém.

Về cơ bản việc bạn chạy link qua tool là lợi bất cập hại. Việc chạy link tool chỉ đáp ứng một nhu cầu duy nhất là số lượng backlink nhiều. Tuy nhiên đối với Google hiện nay số lượng không phải là tất cả. Việc đi link tool sẽ làm website của bạn tràn ngập backlink rác, backlink từ những nguồn không đảm bảo thậm chí làm website của bạn bị google "gắn cờ" và bị đánh giá thấp trên trang tìm kiếm (phản tác dụng ha).

Wordpress giờ đây không còn là WP của vài năm về trước. WP hiện nay có cơ chế ngăn chặn spam rất rất tốt.

Vậy mục đích của blog comment là gì?

Có rất nhiều mục đích khi bạn bắt đầu thực hiện một chiến dịch blog comment. Dưới đây là 4 yếu tố tích cực chính của blog comment :

 • Đa dạng anchor text, đa dạng Ref domain
 • Cân bằng tỉ lệ link dof/nof
 • Tăng trust của site bạn trong mắt Big G
 • Tăng thứ hạng từ khóa của bạn qua việc tăng sự liên quan (Comment backlink từ những trang cùng lĩnh vực)

Bài viết này hướng tới WHITE HAT Blog Comment nhiều hơn. Có nghĩa bạn sẽ làm hoàn toàn bằng tay, vì vậy sẽ rất tốn công để nhận về một link. Tất nhiên, khó mới chất.

Một số Google Dork để tìm kiếm blog comment với cú pháp:

Keyword + “dork”

Bạn nên comment blog vào những blog liên quan, vì vậy nên dịch keyword mà bạn đang SEO sang tiếng Anh và search google keyword tiếng anh + “dork”. Hoặc topic + “dork”.

Topic ở đây là chủ đề bao trùm lên nội dung website của bạn, ví dụ site về bán rau củ thì topic sẽ là “làm vườn” hoặc “nấu ăn” hoặc “sức khỏe” chẳng hạn.

Bạn cũng có thể hoàn toàn tìm được blog Tiếng Việt để comment nhé. Không nhất thiết là phải blog tiếng anh.

 • “Add New Comment”
 • “add a comment”
 • “Leave a comment”
 • ‘Leave a Reply’ ‘Name “(required)”‘ ‘Mail (will not be published) “(required)”‘ ‘Website’
 • “Reply or Comment”
 • “Post new comment”
 • “Add Comment”
 • “Write a comment” “respond to post”
 • “Leave a Reply”
 • “Comments (You may use HTML tags for style)”
 • “Post a Comment:”
 • “Comments: (You may use HTML tags for style)”
 • “Leave a new comment”
 • “Comment on the Post”
 • “Enter your comment:”
 • “Comments on this entry:”
 • “post a comment”
 • “Notify me when new comments are posted”
 • “Notify me of followup comments via e-mail”
 • “Enter this code to prove you are not a robot:”
 • “Post Comment”

Một số chú ý trước khi build link với blog comment

Sử dụng tên thật để comment blog 

Lưu ý đầu tiên bạn cần ghi nhớ là luôn sử dụng TÊN THẬT khi comment, tuyệt đối không thêm keyword vào mục tên. 

Thuật toán Google ngày càng thông minh, nó hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là link “cố ý” và đâu là link “tự nhiên”. 

Vì thế, việc sử dụng tên thật khi bình luận trên các bài blog không chỉ tạo sự tin tưởng cho chủ blog mà còn giúp bạn tránh hình phạt từ Google. 

Luôn trỏ link về trang chủ khi comment

Nếu có mong muốn thả link website vào mục comment với mục đích giới thiệu cho chủ blog và cộng đồng biết bạn là ai, đến từ doanh nghiệp nào và mang lại lợi ích gì thì tốt hơn hết bạn nên trỏ link về trang chủ website của mình.

Tránh dẫn link về trang con hoặc các bài viết khác vì Google sẽ dễ dàng phát hiện ra và nhận định đây là hành động cố tình tạo backlink thông qua Blog comment. 

Hạn chế để link trong comment (nếu có thì để link trần)

Chèn link vào phần nội dung comment là một trong những điều tối kỵ khi bình luận trên các bài blog. Làm vậy chẳng khác nào bạn tự khai mình comment để lấy backlink về website.

Trong trường hợp muốn mở rộng ý tưởng về chủ đề bài viết đang đề cập tới thông qua nguồn một bài viết nào đó từ trang web của bạn, hãy để nguyên link trần (URL gốc), tuyệt đối đừng chèn vào bất kỳ từ khóa nào. 

Hiện nay, hầu hết các website/ blog lớn đều ẩn đi chức năng chèn link vào từ khóa trong mục comment. Nếu muốn chèn, bạn phải phải sử dụng 1 mã code tùy vào mã nguồn của website đó. Song, việc này vừa phức tạp lại vừa có nguy cơ cao bị Google phạt nếu chẳng may phát hiện ra. 

Có thể comment ở các blog khác lĩnh vực website

Nếu không quan tâm tới vấn đề xây dựng backlink, bạn hoàn toàn có quyền comment, hỏi han kiến thức trên các blog/website không cùng chuyên ngành. 

Chẳng hạn website của bạn chuyên về SEO , bạn đang cần trau dồi kiến thức về du lịch, thể thao, bạn có thể tìm blog về các chủ đề ấy để tham gia thảo luận với các blogger khác, miễn là bạn thật sự muốn tìm hiểu về vấn đề đó. 

Hiểu nội dung của bài viết và chủ blog trước khi comment

Tất nhiên, chẳng ai đi vào nhà khách mà lại không chào hỏi khách. Trước khi comment vào bất kỳ một bài blog nào đó, hãy tìm hiểu qua về chủ blog là ai, tên gì và gửi lời chào đến họ ở đầu mỗi comment. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đọc kỹ bài viết và rút ra nội dung chính của bài trước khi comment để biết nó đang viết về chủ đề gì? Mục đích hướng tới ra sao?

Từ đó, bạn tìm cách bình luận sao cho liên quan nhất tới nội dung bài viết. Có thể là lời khen, đặt một câu hỏi,… tỉ lệ được chủ blog chấp thuận sẽ rất cao.

• Setup Gravatar đầy đủ. Luôn sử dụng TÊN THẬT khi comment, tuyệt đối không điền keyword vào phần Name. Việc này nó sẽ tạo cho chủ blog một sự tin tưởng nhất định.
• Không chèn link vào phần nội dung comment vì chả khác nào mọi người bảo với thằng chủ blog là bố mày đang SEO, bố comment blog để lấy link nè.
• Đọc qua bài viết trước khi comment, nếu không rành tiếng anh, bạn có thể dùng google translate dịch qua bài, đọc và rút ra nội dung chính của bài viết xem nó viết về cái gì.

Bạn không thể comment với nội dung “Con chó nhà mày đẹp trai vl” trong khi bài viết của nó nói về “Cách để thiến một con mèo đực”. Mình thề là nó sẽ bấm ngay nút xóa thậm trí cho vào mục spam.
• Bạn cần comment sao cho liên quan nhất tới nội dung bài viết. Có thể là lời khen, đặt một câu hỏi .v.v. tỉ lệ được chủ blog nó chấp thuận là rất cao. Sử dụng các từ mang hơi hướng cá nhân như: I think, In my opinion..
• Có thể sử dụng Grammarly để check lỗi sai trước khi gửi comment.
• Tìm hiểu qua về chủ blog là ai, tên là gì và gửi lời chào đến họ ở đầu mỗi comment.

4 Tiêu chí để đánh giá website chất lượng khi build link với blog comment

 • Website đó nên là 1 real blog, nghĩa là blog đó lập ra không phải để làm vệ tinh SEO cho web khác.
 • Có các chỉ số DA, TF không quá thấp ( Chỉ cần > 10 là được rồi)
 • Các comment hiện tại trên blog đó đa số đều đáp ứng những CHÚ Ý mình nói ở trên. Nếu thấy comment blog đa số đều là spam thì bỏ qua ngay nhé.
 • Website ít nhất cũng cùng lĩnh vực của bạn. Vd : website AIChub là một web về seo (Search Engine Optimization). Bạn chỉ cần lấy link từ những trang nói về digital marketing cũng đủ để có ảnh hưởng tích cực tới website bạn rồi.

Phía trên là phần Mindset (tư tưởng) bạn cần biết trước khi sử dụng phương pháp này.

Còn tiếp theo, sẽ là phần thực hành. Nó ảnh hưởng lớn tới chất lượng backlink bạn sẽ nhận về. Không phải cứ bạ thấy bài viết nào trên site là bạn nhảy vào comment ngay bài viết đó. Mà chúng ta cần làm việc một cách thật hiệu quả và thông minh.

Đây là một số thủ thuật nhỏ mà mình tự nghĩ ra, giúp mọi người chọn ra được những bài viết ngon nhất trên blog đó.

Liệu rằng Backlink từ sitewide (textlink) có còn chất lượng? Cập nhật những thông tin mới nhất từ Google và thuật toán Penguin đối với sitewide link.

#1: Sử dụng Buzzsumo lọc ra bài viết có nhiều tương tác MXH nhất

Đầu tiên bạn truy cập vào trang chủ của Buzzsumo tại đây.
Tiếp theo, bạn điền chính xác domain blog mà bạn chuẩn bị comment vào và ấn enter hoặc click chuột vào nút Go!

Buzzsumo giúp lọc ra bài viết tốt nhất để ghi blog comment

Buzzsumo giúp lọc ra bài viết tốt nhất để ghi blog comment

Những bài viết được chia sẽ nhiều nhất sẽ hiện ra, ví dụ ở đây, tôi lấy website Vietmoz làm điển hình!

Như bạn thấy đó, nó sẽ hiển thị tên bài viết, ngày đăng, người đăng và số lượt chia sẻ trên FB, Twitter, Pinterest, G+ một cách chính xác.

#2: Sử dụng Ahrefs tìm bài viết nhiều backlink trỏ về nhất trên blog

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ Ahrefs tại đây. Và nhập domain vào và nhấn enter.

 Nhập domain cần check vào Ahrefs


Nhập domain cần check vào Ahrefs

Tiếp theo, nhìn xuống dưới góc trái màn hình, tìm phần Best By Links và click vào.

Chọn mục Best By Link ở góc dưới bên trái

Chọn mục Best By Link ở góc dưới bên trái

Các bài viết có nhiều backlink trỏ về nhất sẽ hiện ra:

Danh sách các bài viết có backlink

Danh sách các bài viết có backlink nhiều

Tiếp theo là 1 thủ thuật nhỏ nữa.

#3: Dùng Moz lọc ra những bài viết có PA cao nhất

Các bạn truy cập vào công cụ Open Site Explore của Moz bằng link này.

Và tất nhiên là điền domain vào và nhấn enter, sau đó tìm phần Top Page bên trái màn hình và click vào.

Điền domain vào và chọn mục Top Pages ở bên trái

Điền domain vào và chọn mục Top Pages ở bên trái

Bạn nên đăng ký 1 tài khoản(miễn phí) để hiển thị được nhiều hơn.

Đăng ký tài khoản Moz để có xem được nhiều thông tin hơn

Đăng ký tài khoản Moz để có xem được nhiều thông tin hơn

Vì là tài khoản miễn phí nên nó bị giới hạn khá nhiều thứ, tuy nhiên vẫn khá ok

Như vậy là chỉ với vài thủ thuật nhỏ vô cùng đơn giản các bạn đã có thể tìm ra được nhưng bài viết đáng để comment và có chất lượng tốt nhất rồi.

Tuy nhiên, các bài này khá hot nên sẽ có khá nhiều comment của độc giả. Từ đó khả năng link out sẽ khá lớn. Bù lại, những bài viết này lại hút rất nhiều traffic và tương tác rất cao. Tất nhiên là vẫn cực kỳ chất lượng.

Tổng kết vấn đề tạo liên kết chất lượng từ Blog Comment

Mỗi ngày bạn nên đặt mục tiêu cho mình, có thể là 5 comment 1 ngày. Hoặc cũng có thể là 10, 20, 30 thậm chí là nhiều hơn nếu bạn có khả năng.

Tuy nhiên, thay vì đặt mục tiêu số lượng, bạn nên quan tâm tới chất lượng blog comment của bạn. 5 comment hay, chăm chút và thuyết phục sẽ có tỉ lệ được chấp thuận cao hơn. Nếu so với 10 comment hời hợt, theo kiểu chạy đua với số lượng. Đúng chứ?

Chúc mọi người thành công, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Nguồn tham khảo:

Bài viết nổi bật

Backlink là gì? Khái niệm về Backlink và 11 yếu tố quan trọng để lựa chọn những liên kết chất lượng nhất.

Backlink là gì? Khái niệm về Backlink và 11 yếu tố quan trọng để lựa chọn những liên kết chất lượng nhất.

Backlink là gì? - những link quan trọng để kết nối trang web và tạo sự uy tín. Tìm hiểu cách backlink ảnh hưởng đến SEO và thăng hạng trang web trong kết quả tìm kiếm. Đọc ngay để nắm bắt cách tối ưu hóa chiến lược liên kết của bạn.

Search volume: Tìm hiểu về từ khóa và khối lượng tìm kiếm

Search volume: Tìm hiểu về từ khóa và khối lượng tìm kiếm

Search volume giúp tìm hiểu về từ khóa và khối lượng tìm kiếm. Xác định từ khóa phù hợp và tối ưu hóa nội dung dựa trên khối lượng tìm kiếm để cải thiện SEO và đáp ứng nhu cầu người dùng.

Công Cụ AI Viết Content: Tính Năng và Ưu Điểm | Đánh Giá Chi Tiết [SEO]

Công Cụ AI Viết Content: Tính Năng và Ưu Điểm | Đánh Giá Chi Tiết [SEO]

Công cụ AI viết content giúp tạo nội dung tự động, gợi ý từ khóa và tối ưu SEO. Tiết kiệm thời gian, tạo nội dung chất lượng và tăng khả năng tiếp cận khách hàng.

Sự khởi đầu của kỷ nguyên số | Khoa học máy tính là gì?

Sự khởi đầu của kỷ nguyên số | Khoa học máy tính là gì?

Khám phá thế giới kỳ diệu của khoa học máy tính - lĩnh vực đang dẫn đầu trong cuộc cách mạng công nghệ. Từ trí tuệ nhân tạo đến phân tích dữ liệu, từ lập trình đến an toàn mạng, khoa học máy tính là hành trình vượt qua giới hạn tư duy để tạo nên tương lai số hóa. Hãy cùng chúng tôi khám phá vô số khả năng và cơ hội mà khoa học máy tính mang lại, và sẵn sàng để đánh bại thách thức của thế kỷ 21!

Cách tạo liên kết chất lượng từ blog comment một cách chi tiết

Cách tạo liên kết chất lượng từ blog comment một cách chi tiết

Xây dựng Backlink chất lượng từ việc bình luận trên blog comment không phải là điều mọi người đều nắm rõ. Qua bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước một một cách cụ thể!

Bài viết mới nhất

Cách viết content thu hút đọc giả cho người mới bắt đầu: Bí quyết tạo nội dung hấp dẫn cho website

Cách viết content thu hút đọc giả cho người mới bắt đầu: Bí quyết tạo nội dung hấp dẫn cho website

Bí quyết tạo nội dung hấp dẫn cho website giúp thu hút đọc giả mới bắt đầu. Học cách viết content SEO để tăng tương tác và tối ưu hóa trang web.

Google - Công cụ tìm kiếm hàng đầu và công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Google - Công cụ tìm kiếm hàng đầu và công ty công nghệ hàng đầu thế giới

Google là công cụ tìm kiếm hàng đầu và công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Khám phá internet nhanh chóng với Google - công cụ đáng tin cậy và tiện ích cho từ khoá Google.

Microsoft – Công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới

Microsoft – Công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới

Microsoft là công ty công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới, với sự phát triển đa dạng trong các lĩnh vực như phần mềm, phần cứng và dịch vụ. Explore những giải pháp công nghệ tiên tiến từ Microsoft để đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn.

Open AI: Đánh giá, ứng dụng và tiềm năng của công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến

Open AI: Đánh giá, ứng dụng và tiềm năng của công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến

Open AI đã có một bước tiến đáng kể trong trí tuệ nhân tạo, với đánh giá tích cực và ứng dụng rộng rãi. Điều này đem lại tiềm năng lớn cho các lĩnh vực khác nhau và tạo ra những đột phá mới.

Chat Bot AI: Công nghệ trí tuệ nhân tạo đột phá trong cuộc trò chuyện

Chat Bot AI: Công nghệ trí tuệ nhân tạo đột phá trong cuộc trò chuyện

Chat Bot AI - công nghệ trí tuệ nhân tạo đột phá trong cuộc trò chuyện. Mang đến trải nghiệm tương tác thông minh và tự động hóa, giúp giảm thời gian giao tiếp và nâng cao hiệu suất làm việc.

Chia sẻ